Chế độ ăn uống đóng vai trò quan trọng trong việc điều trị và kiểm soát bệnh gút. Do đó, người bệnh cần nắm rõ thông tin về những thực phẩm có lợi cho cơ thể và hạn chế bổ sung các thực phẩm nào để hỗ trợ nhiều trong điều trị bệnh.

Bệnh gút liên quan nhiều đến vấn đề chuyển hóa một cách bất thường của purin, đây là hợp chất cấu thành ADN trong cơ thể và có trong một số loại thực phẩm. Người bị bệnh gút thường có các triệu chứng như khó chịu ở các khớp do bị sưng lên, gây đau.

Bạn cần điều bệnh gút trị kịp thời bằng thuốc gout bao gồm các thành phần như vitamin A, B6, C, E, beta carotene,…có tác dụng lợi tiểu, tăng cường đào thải lượng acid uric trong máu ra ngoài cơ thể.Bên cạnh đó, những thực phẩm nên và không nên cho người bệnh gút sau sẽ giúp hỗ trợ quá trình kiểm soát căn bệnh.

Những thực phẩm người bệnh gút nên ăn

Quả cherry

 • Thành phần hoạt tính sinh học trong quả cherry có tác dụng làm giảm quá trình sản xuất axit uric tring gan và thúc đẩy khả năng đào thải chất này qua nước tiểu đẩy ra ngoài cơ thể.
 • Thường xuyên bổ sung quả cherry hoặc sử dụng nước ép cherry sẽ giảm thiểu đáng kể khả năng bị các cơn đau gút tấn công.

Cà phê

 • Trong cafe có chứa cafein thường được biết đến là hoạt chất gây nghiện, nhưng nó lại có tác dụng tăng bài tiết axit uric qua nước tiểu và giảm thiểu quá trình sản xuất axit uric máu.
 • Sử dụng cafe có khả năng làm giảm nguy cơ bị gút của bạn xuống mức tối thiểu so với người không sử dụng cà phê. Tuy nhiên, người bị bệnh gút cũng không nên sử dụng quá nhiều cafe trong ngày nhé, điều độ luôn là chìa khóa cho một sức khỏe tốt.
 • Bên cạnh đó, bạn cần sử dụng thêm thuốc trị bệnh gút hiệu quả nhất của Mỹ để ngăn ngừa các nguyên nhân hình thành bệnh gút và điều trị bệnh gút nhanh chóng, hiệu quả, tránh tái phát về sau.

Vitamin C

Vitamin C chứa nhiều trong các loại rau quả như cà chua, măng tây, trái cây họ quýt,…. có tác dụng giảm nhẹ lượng axit uric trong máu. Nhưng bạn nên cẩn trọng khi sử dụng vitamin C nhé, vì khi bổ sung quá nhiều vitamin C sẽ tăng nguy cơ sỏi thận.

Những thực phẩm người bị bệnh gút nên hạn chế

Thịt và hải sản

 • Ăn nhiều hải sản như tôm, cua, sò, trai, cá thu,…. và thịt đỏ bao gồm cả nội tạng sẽ làm tăng nguy cơ bị gút lên rất nhiều lần vì chúng chứa rất nhiều purin và kích thích quá trình sản sinh axit uric.
 • Chính vì thế, người bị bệnh gút nên hạn chế bổ sung thịt và hải sản trong bữa ăn hằng ngày nhé.

Đường fructose

 • Đường fructose thường có trong mật ong, trái cây, thực vật và các chất làm ngọt. Fructose có khả năng làm tăng cường chuyển hóa purin và nồng độ axit uric trong máu.
 • Nên hạn chế các chất làm ngọt như đường nâu, HFCS có trong coca cola sẽ giúp bạn giảm nguy cơ tăng nồng độ axit uric.

Rượu bia và các chất kích thích khác

 • Thức uống có cồn ảnh hưởng rất lớn đến nồng độ axit uric trong máu. Đặc biệt, trong bia có chứa nhiều purin và acid uric nhiều hơn gấp đôi rượu mạnh.
 • Người thường xuyên sử dụng chất kích thích sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh gút hơn những người không uống.

Những thông tin trên rất cần thiết để giúp người bệnh gút có thể kiểm soát và điều trị hiệu quả. Việc ăn uống đúng cách không những làm giảm thiểu các cơn đau nhứt do gút mang lại mà còn giúp cơ thể giữ cân ở mức hợp lý nữa đấy nhé.

Những thực phẩm người bệnh gút nên và không nên bổ sung